TH / EN

The Technology of Subaru


คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าเหตุใดซูบารุจึงแตกต่างจากบริษัทอื่น คำตอบอยู่ในประวัติความเป็นมาของเราแล้ว เราคือแผนกยานยนต์ของบริษัท Fuji Heavy Industries Ltd. (FHI) ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งหลากชนิด บริษัท FHI ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ล้ำยุคขึ้นมามากมายหลายประเภทโดยใช้เทคโนโลยีที่วางใจได้ ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ อากาศยาน รถบัส บ้านสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศ

ทางบริษัท FHI มีวิธีการอันเป็นเอกลักษณ์ในการพัฒนาเทคโนโลยี โดยอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์ การคิดอิสระ ความยืดหยุ่น และ ความกระตือรือร้น ซูบารุเองก็รับวิธีการดังกล่าวมาใช้ และได้พัฒนาขึ้นมาเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดบริษัทหนึ่ง ทั้งในด้านวิศวกรรม การออกแบบ อรรถประโยชน์ ความปลอดภัย และคุณภาพโดยองค์กรอุตสาหกรรมยานยนต์หลายแห่งทั่วโลก รถของเราเป็นที่รู้จักในฐานะรถของ "นักแข่ง" ให้เสถียรภาพการบังคับควบคุมที่เหนือชั้นด้วยเทคโนโลยีขับเคลื่อนสี่ล้อในรถทุกรุ่น

The Technology of Subaru

ชื่อและตราสัญลักษณ์ของซูบารุถือกำหนดขึ้นมาในช่วงทศวรรษที่ 1950 เนื่องจากประธานคนแรกของบริษัท Fuji Heavy Industries Ltd. (FHI) คุณเคนจิ คิตะ กล่าวไว้ว่า "รถของญี่ปุ่นควรใช้ชื่อภาษาญี่ปุ่น" คุณคิตะมีความมุ่งมั่นแรงกล้าที่จะผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและในค.ศ. 1954 บริษัทก็สามารถผลิตต้นแบบรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขึ้นมาได้เป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า P-1หลังจากที่ได้รับการเสนอชื่อมาหลายชื่อ คุณคิตะจึงตัดสินใจใช้ชื่อภาษาญี่ปุ่นอันไพเราะที่เขาแอบชื่นชอบอยู่แล้วในใจคือ "ซูบารุ"

ซูบารุเป็นชื่อของกระจุกดาวในกลุ่มดาววัว โดยสามารถมองเห็นดาว 6 ดวงได้ด้วยตาเปล่าและสามารถเห็นดาวสีอมน้ำเงินได้ประมาณ 250 ดวงหากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์

ชาวตะวันตกเรียกกระจุกดาวนี้ว่าไพลยาดีส (Pleiades) ชาวจีนเรียกว่าเหม่า (Mao) ส่วนชาวญี่ปุ่นเรียกว่าซูบารุ (แปลว่า "ปกครอง" "รวมตัวกัน" หรือ "รวมเป็นหนึ่ง") ในญี่ปุ่นกระจุกดาวนี้ยังมีอีกชื่อคือมุทสึระโบชิ (แปลว่า "ดาวหกดวง") โดยชื่อนี้ปรากฏบ่อยครั้งในบันทึกโบราณของญี่ปุ่น เช่น โคจิกิ (Kojiki) และมันโยชู (Manyosyu) ตลอดจนในวรรณคดีอย่างมากุระ โนะ โซชิ (Makura-no-soshi)เห็นได้ชัดว่ากระจุกดาวนี้เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นมาแต่โบราณ และน่าสังเกตว่าบริษัท FHI เกิดจากการรวมตัวของบริษัทหกแห่งเช่นกัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทใหม่จึงใช้กระจุกดาว "ซูบารุ" เป็นตราสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการสำหรับผลิตภัณฑ์ยานยนต์